Sợ hãi và lòng tham – Tâm lý trong đầu tư

Trong mọi hoạt động của đầu cơ, đây là một cuộc chơi đầy tính tâm lý. Ai hiểu được sẽ rất dễ giàu có. Trong mỗi con người chúng ta đều có 2 nửa là lòng thamsợ hãi chúng luôn đấu tranh với nhau thậm chí lấn át nhau. 2 thái cực của cảm xúc này khiến đa số con người có thể trở nên đần độn và ngu dốt tột cùng.

Tôi lấy dẫn chứng thế này

Tại đáy khủng hoảng giá cổ phiếu CAP thấp nhất 10,000đ . Lợi nhuận mỗi năm 13,000đ trên mỗi cổ phiếu =130%. Một năm trả cổ tức bằng tiền mặt 60%. tức là chỉ cần gần 2 năm lĩnh tiền thu hồi hết vốn và ăn không cổ phiếu. Một mức giá rẻ đến không tưởng nhưng họ cứ đua nhau bán, chẳng ai dám mua. Lý do bán :Thấy thằng khác bán mình cũng bán thôi, chúng nó bán nhiều quá chắc sắp phá sản hay có chuyện gì rồi, Giảm mạnh quá ! khiếp quá !. Liệu thị trường có sập không nhỉ, sập thì chết hết, thôi té cho lành, còn tiền còn cơ hội…. bán xong ôi hú vía !!!! may mà mình chạy kịp ko thì đứt, đi ăn mày. Nhưng họ không hiểu được chính sự sợ hãi này họ đã bán đi một viên kim cương với giá của hòn sỏi. Chỉ hơn 1,5 năm sau CAP đã tăng giá >20 lần.

Nói về lòng tham cũng tương tự, khi giá vàng cứ ngày nào cũng tăng là nhân dân ai có tiền trong túi đều rất nóng ruột vì chữ lòng tham, lúc rẻ mà không thấy tăng thì không mua, nhưng khi tăng rất nhiều thì lại kéo cả bầy xếp hàng mua vàng. Kết quả chỉ toàn thua lỗ

zl

Kẻ thông minh cần biết lạnh lùng loại bỏ cảm xúc tham lamsợ hãi ra khỏi mọi quyết định đầu tư của mình. Chỉ nên mua khi cảm thấy rẻ và hợp lý, có tiềm năng, chứ ko mua theo phong trào, theo đám đông.

Khi bạn kiềm chế được 2 con quỷ tham lamsợ hãi này trong con người bạn thì bạn sẽ rất thông minh trong mọi quyết định, nhưng nó là việc không hề dễ dàng!

Thích
Thích Ok Haha Ngạc nhiên 🙁 Angry
121
 Tham gia room