P/E chỉ số lùa gà tởm nhất tôi từng biết. Bài học giải mã vì sao ông nào tính P/E cũng giỏi nhưng toàn chết.

Trong ck ai cũng giỏi tính PE , có lẽ nó là kiến thức tối thiểu nhất của ck. Và nhà đầu tư đa phần luôn bị lú lẫn về nó hiểu sai về nó khiến họ thua lỗ. Đa phần đám đông cứ mặc nhiên PE rẻ là cổ phiếu rẻ, tốt….hô hào nhau mua, kết quả toàn thua. Bởi có ai đoán nổi mạnh như Apple vẫn bị hàng Tàu làm cho khốn đốn. Nokia bá chủ một thời bị apple tiêu diệt. Sony . Toshiba… Bị hàng Mĩ , Hàn quốc làm cho lụn bại…… Hay như SLS.SKG.VCS.BMP.ASM.HSG.NKG,….ngồi tính PE nát óc khen rẻ khen thơm kết quả bán nhà nhảy lầu cả bầy

Đại gia nghìn tỷ không biết tính PE

Ai còn nhớ Bà bán bún nghìn tỷ chỉ nhờ mua sân phơi bún vùng ven giá rẻ, rồi cho thuê… Rồi tích trữ.. Để lại khối tài sản cả nghìn tỷ . Hay anh Thông HDG khi đấu giá HDG định giá 25 tỷ có nhiều đất . lúc đó HDG ko có lợi nhuận chỉ có quỹ đất thôi. PE lên đến cả trăm. Nhưng hôm nay tài sản nhà Anh Thông đã nhân lên hàng ngàn tỷ từ hơn chục tỷ ban đầu mua IPO. Đó là kết quả của cuộc chơi tài sản không tính PE mà là giá trị DN.

PE là một công cụ định giá doanh nghiệp hạng tồi.

Một doanh nghiệp BDS giả sử vốn 100 tỷ nó xây dự án dự kiến lãi 3000 tỷ trong 5 năm nhưng nó chưa báo lãi, chưa hạch toán thì PE nào định giá được ? Khi giá đất x2x4 giá trị dn nó x2x4 tăng lên chục nghìn tỷ thì tính PE thế nào ? Và đại gia họ chọn những dn giá trị tài sản tăng cấp số nhân thế này mới giàu nhanh chứ ko phải tính lợi nhuận quý, tháng ….rồi nhân PE. Đó là cách kiếm tiền lẻ mà thôi.

zl

Việc so sánh PE cổ sx Việt Nam với thế giới là trò lố bịch nhất, bởi Mĩ, Nhật…. Lạm phát họ cực thấp, còn Việt nam trung bình 30 năm qua là 11-12% thì lũy kế khoảng 6 năm tiền mất giá một nửa. 10 năm tiền mất giá chỉ còn 1/3 .Tức PE 10 thì PE thực thành 30 năm. Thế nên ở VN nếu bạn là chủ đầu tư một dự án 10 năm thu hồi vốn như Trồng cao su, thủy điện….thì 10 ông chết 7 giống anh Đức HAG mà thôi. Kinh nghiệm của tôi ở mức đầu tư này cứ ôm đất cho lành đảm bảo mua chọn vị trí chuẩn 10 năm x3-5 lần là nhẹ. Nhàn gấp trăm lần đầu tư sx thu tiền lẻ. Xây nhà máy bầy vẽ ra khi chết ko bán đc, ra toàn đồng nát. Đó là lí do HVG.HSG.HAG…khi thua lỗ cũng đều phải bán đất mà sống bởi nó là tài sản giá trị nhất..

Sau 30 năm đất tăng 2080 lần như Trung quốc lạm phát còn ít. Việt nam như đất Q2,Q9, Mĩ đình …sau 30 năm đất tăng cả chục nghìn lần. Thì làm sao sản xuất lại đc. Dệt len mùa đông, Cơ khí chính xác, Cơ khí công cụ số 1, Cảng Bason, chiếu sáng đô thị, kem Tràng tiền, Khách sạn Kim liên, dệt Minh khai. Phim truyện việt nam., Bia LHTP Hà Tây, Cao su sao vàng …. Họ cày cuốc kinh doanh 20-40 năm tài sản có giá trị nhất chỉ là đất.

PE là công cụ của lũ lười

Chỉ có bọn lười đến thực tế doanh nghiệp, lười đào sâu dự án, lười tìm hiểu tiềm năng doanh nghiệp mới dùng PE. Chúng nó cứ nghĩ mình là thánh, chỉ cần đọc mấy tờ giấy báo cáo có thể phán doanh nghiệp tốt xấu thế này thế khác. Đó là những thằng lười, thằng ngu nhưng lại rất hay được phong chuyên gia kiểu như TP, LP…

Cơ hội giàu sang nhân hàng chục lần tk đang ở cổ đất.

Vì sao khi cổ đất tăng dài nó sẽ hút mọi dòng tiền của xã hội vào đó? Kẻ nào đi sớm mua đc rẻ sẽ giàu sang.

30 năm tiền mất giá 2000 lần so với đất. Lợi nhuận cổ phiếu đất lại đc định giá nhân hệ số PE 30-100 lần khi cổ BDS được định giá đúng thì bạn sẽ thấy đường dài ôm cổ đất lợi gấp cả chục nghìn lần ôm tiền nhé( tôi ko nói ngắn hạn vài tháng , nó có thể chỉnh hoặc dừng nhưng dài hạn nó vẫn ngày càng giá trị hơn tiền.) Lịch sử đã bao kẻ gửi tiết kiệm cái nhà sau 20 năm mua đc ba bát phở.
Vậy nó lợi hơn nhièu ôm tiền , ôm tiền tiền cứ bé đi, ôm đất nó cứ nở ra mà thiên hạ có tới. 8 triệu tỷ ko biết đầu tư gì gửi bank . Khi họ hiểu đc điều này thì cổ đất bay xa lắm lại đến thời cả nước bán hết cổ sx tranh nhau mua cổ đất từ xe ôm đánh giày đến bà bán nước .. Dài hạn tiền chả hơn gì giấy lộn so với đất nên muốn đại gia thì đất là số 1.

Khi cổ đất bị định giá rẻ hơn nhièu cổ SX các chú tất tay cho anh. 2-3 năm nữa sẽ đổi đời giàu sang.

Thích
Thích Ok Haha Ngạc nhiên 🙁 Angry
81
 Tham gia room