Kiến thức kinh điển để đầu tư trong thập kỉ bơm tiền bão giá. Không hiểu chỉ có nhảy cầu. Ae đọc khẩn!!!

Thời bão giá đầu tư khác hoàn toàn thời ổn định. Thời kì kinh tế tăng trưởng ổn định lạm phát thấp 2-3% các cổ bank, cổ sản xuất, cổ tăng trưởng cơ bản… Định giá theo PE khoảng 12-20 là hợp lí.  Nhưng trong thập kỉ bơm tiền thì lạm phát leo thang dần, những cổ này lại trở nên đắt vì giả sử bạn mua PE 15 năm thu hồi vốn mà lạm phát lên 8% thì PE thực tế phải x 3.17 lần vì ở mức lạm phát 8% thì sau 12 năm tiền bạn thu về mất giá 3.17 lần. PE thực lúc này là 15x 3.17 =  48 năm thu hồi vốn , quá đắt đỏ .Lạm phát lên 1x% còn khủng khiếp nữa.

Thập kỉ trước 2000-2007 lạm phát luôn quanh 10% thì bạn sẽ thấy ôm những cổ này thiệt thế nào. Hiện nay nhiều chiên za đang gào thét gato rằng ôm cổ tốt ko tăng là thế đấy. Cẩn thận còn bị giảm mạnh bởi sự chiết khấu lạm phát cao.

Nhóm cổ đất là nhóm được hưởng lợi tiền càng bơm khỏe giá đất càng tăng nhanh, càng nở to nên nó ko bị chiết khấu lạm phát, nó là hầm trú ẩn cho cả xã hội chống tiền mất giá. Cổ đất không định giá đc bằng PE như cổ sản xuất hay bank, mà bằng RNAV bởi giá đất bơm tiền sau 5 năm x5x10 lần thì những công ty quỹ đất khủng PE =1 triệu vẫn tăng điên loạn ko đỉnh bởi kì vọng tương lai giàu sang đẩy giá nó tăng.

zl

Giống câu chuyện Tesla lỗ 10 năm tăng cả nghìn lần, nhưng cũng là oto thì Ford lãi nhiều nhưng cả thập kỉ giá loanh quanh. Nên mấy ông học vẹt suốt ngày đọc chỉ số  PE của quá khứ sẽ bỏ lỡ những siêu cổ vĩ đại nhất. Hiểu một cách đơn giản như bạn ôm lô đất to, bạn chưa bán thì làm gì có lợi nhuận mà tính PE. Nhưng khi bơm tiền giá đất x5x10x20 thì bạn sẽ lọt top siêu giàu. Còn bọn đã bán xong đất bctc lợi nhuận tốt PE đẹp nhưng khi bơm tiền đất x3x5x10 thì chả còn mét đất nào lại ôm mớ tiền mất giá thì cổ lại ko tăng đc.

Thích
Thích Ok Haha Ngạc nhiên 🙁 Angry
27
 Tham gia room