HOT ! Hành trình đi tìm sự giàu sang phú quý trong vài năm tới bạn ko thể thiếu bài viết về vĩ mô kinh điển này.

Gần đây có những hiện tượng chiên za chiên ngô như TP, LGT do không ăn được cổ bđs lên TV chém gió với giọng bất mãn, cay cú rằng ” BĐS sẽ sập do lạm phát ” hay” lạm phát cao phải chạy khỏi cổ BĐS”

Nhưng Dragon Capital thì lại đi mua cổ bđs… Khiến nhiều người bị rối loạn. Hôm nay A7 sẽ phân tích về vĩ mô, lạm phát bđs.

1/ Những thằng hô bđs sập múc bank hay cổ khác thì đều loại đầu bò vì sao??

Với hàng triệu tỷ nợ xấu các dn thế chấp bằng bđs nếu bđs giảm giá mạnh bank sẽ mất thanh khoản và phá sản hàng loạt , giống Habubank, Oceanbank ở VN chu kì trước . Các cổ bank về máng lợn nhanh nhất. Ở Mĩ 2008 sự kiện Lehman Brothers phá sản vì cho vay bds dưới chuẩn mở đầu khủng khoảng Mỹ.

zl

Khi các bank mất thanh khoản sẽ đua lãi suất trên giời để bù thanh khoản , lúc đó ôm cổ gì cũng chết , chu kì 2011 bank đua lãi suất lên 2x% lúc đó cổ dược, FPT, Sữa.SSI,BVS…hay thiết yếu đều giảm 70-90% thị giá.bởi với mức PE 20-30 năm hòa vốn thì gửi bank 4 năm hòa vốn thì họ sút hết gửi bank.

2/ Cứ lạm phát cao là thắt tín dụng? Ngừng bơm tiền??

Đây là điều sai lầm tệ hại trong tư duy khiến nhiều người ảo tưởng và thường chết hoặc mất giàu .Trong kinh tế vĩ mô tồn tại một định luật ” Bộ ba bất khả thi” tức là ko thể đảm bảo GDP tăng, Lạm phát thấp, Dự trữ ngoại hối cao…do đó muốn duy trì GDP cao phải chấp nhận lạm phát cao, nếu ko kinh tế lúc này bị tàn phá do covid, do ảnh hưởng của thế giới chung và chiến tranh Nga Ucraina sẽ khiến đình đốn trì trệ , công nhân thất nghiệp, nhà máy đóng cửa, tệ nạn xã hội, an ninh …còn nguy hiểm gấp trăm lần lạm phát.

Nên mọi quốc gia đều phải đánh đổi chấp nhận lạm phát cao bơm tiền tiếp để đổi GDP.

3/ Tăng lãi suất BDS có chết ko??

Nhiều chiên za vẹt hô rằng tăng lãi suất là bds sập, vậy tại sao giai đoạn 2000-2009 lạm phát 2 con số, hơn 10% mỗi năm, lãi suất ngân hàng tăng liên tục gửi NH hơn 10%, vay 15-16% mà BDS lại tăng hàng trăm lần và giai đoạn này BDS tăng cùng chiều với lãi suất, ” Lãi suất càng tăng BDS càng tăng ”

Điều này đc giải thích là cung tiền M2. Khi cung tiền M2 lớn hơn nhiều lãi suất thì bds vẫn tăng mạnh. Những năm 2000-2009 cung tiền M2 trung bình 30% mỗi năm… Đất đai tăng chóng mặt, x2x3 mỗi năm, mọi nguồn lực dần dàn đổ hết về đất, dân ko gửi NH nên bank luôn cạn thanh khoản, bank phải tăng lãi suất để cạnh tranh với đất.

Nhưng nếu đất cứ tăng x200x300% mỗi năm thì bank tăng lãi suất 1-2% thì ko cạnh tranh nổi, đất vẫn tăng khỏe. Chỉ khi lãi suất lên đỉnh điểm huy động 20% cho vay 25-27% + với cung tiền M2 giảm đột ngột về 11% + cộng hưởng tiếp nguồn cung bds chu kì 2011-2012 quá bội thực mới dẫn đến nổ bong bóng bds sau đó.

Chính vì thế để đánh giá bds cần 3 yếu tố :

  • Nguồn cung BDS.
  • Lãi suất.
  • Cung tiền M2.

Nếu chỉ dựa vào mỗi lãi suất mà phán bđs thì chỉ là bọn thiểu năng trí tuệ. Lịch sử các quốc hia như Zimbabue lãi suất cơ bản 600% năm mà giá tài sản vẫn tăng như phá mả vì cung tiền lớn hơn nhiều hàng nghìn %.

Ở Việt nam thời 85-88 lãi suất gửi 15% tháng = 180% năm thì vật giá giá cả mọi tài sản,tăng hàng chục lần 1 năm.

4/ Đừng nhầm lãn giai đoạn tiền lạm phát và hậu lạm phát bạn có thể bị thiệt hại và nghèo đói .

Giai đoạn tiền lạm phát có thể kéo dài rất nhiều năm như 2000-2009. Giá tài sản tăng phi mã, lạm phát tăng, lãi suất tăng, càng khúc cuối bds càng tăng điên cuồng. Đến giai đoạn hậu lạm phát thì lạm phát siêu khủng lên vài chục %, nhiều quốc gia là hàng nghìn, hàng triệu % .

Chu kì 85-88 ở VN năm cao nhất là 800%. Những lúc này các chính phủ mới có nguy cơ thắt chặt tiền tệ đột ngột như VN 2010 dẫn đến bds nổ và TTCK 12xx về 2xx.

Chúng ta lúc này đang giai đoạn tiền lạm phát mà thôi. Cổ bđs là tấm vé trú ẩn và giúp ae siêu giàu đó!

Thích
Thích Ok Haha Ngạc nhiên 🙁 Angry
3021
 Tham gia room