Kỹ năng để trở thành những chiến binh bất tử. Bài tổng hợp đỉnh nhất!

1/ Mở đầu

Bản chất của ck hay các hoạt động đầu cơ là MUA KÌ VỌNG TƯƠNG LAI. Muốn trở thành một chiến binh bạn phải hiểu điều này. Bởi thế việc phân tích kì vọng mới là đẳng cấp cao nhất của đầu cơ hay đầu tư.

Bitcoin ko cổ tức ,ko dòng tiền thu nhập, ko có lãnh đạo để xét đạo đức hay các tiêu chí 4M… Nhưng nó có kì vọng nó vẫn tăng điên. Đất chó ị ven đô hay đặc khu, hoặc cạnh sân bay hay đô thi sắp xây….ko dòng tiền thu nhập ,ko cho thuê đc như chung cư….nhưng nó có kì vọng nó vẫn tăng hàng chục lần gấp nhiều chung cư dù chung cư cho thuê đc ngay ,có dòng tiền đều. Giống như cổ phiếu có cổ tức tiền mặt mà vẫn khó tăng giá, có nhiều cổ phiếu chẳng có cổ tức vẫn tăng mạnh. Một công ty lãnh đạo lởm ví dụ như Bà bán bún thì chả có trình độ gì để xét 3M hay 4M nhưng chỉ ôm đất ven đô bà ấy vẫn phất lên nghìn tỷ. Nếu bà ấy có cổ phiếu mà múc theo bà ấy vẫn giàu to. kkkkk

Những gì ai cũng nhìn rõ đã là quá khứ đều phải trả giá bằng tiền của chính người mua. Quá khứ là tài sản thuộc kẻ khác chỉ tương lai mới là tài sản của mình mà thôi. Ví dụ khi bạn mua BHN giá 150k với quá khứ đầy tươi đẹp nhưng bây giờ bạn nhận được tương lai lợi nhuận ngày càng teo tóp thì bạn càng ôm càng lụn bại.

zl

Bạn có thể đọc hàng trăm cuốn sách dạy đầu tư nhưng vẫn thua vì ko hiểu đc điều này .Sách nào cũng chỉ dạy phân tích 90% của quá khứ mà thôi, đọc nhiều rồi mà không đủ tư duy bạn cũng giống đám đông là chọn cổ quá hoàn hảo, hoàn hảo đến mức trẻ con cũng biết…đó lại hiếm khi là thương vụ đầu tư siêu lợi nhuận bởi khi mua giá đã bị phản ánh hết mọi cái đẹp, thậm chí giá mua còn vượt xa giá trị thật của nó.

Nhiều người bảo với tôi rằng đầu tư là nhìn lợi nhuận, dòng tiền, cổ tức, còn đầu cơ chỉ quan tâm giá tăng giảm, tôi trả lời như sau: Ko phân biệt đầu cơ hay đầu tư. Bản chất là mua kì vọng. Kẻ kì vọng có tiền cho thuê, tiền cổ tức để ăn dần bằng nhìn lợi trước mắt. Kẻ kì vọng xa hơn nhìn tương lai họ chấp nhận trc mắt chưa cho thuê đc, hoặc chưa có cổ tức.

2014 tôi mua lô đất Hòa lạc ai cũng chê không cho thuê đc ,giờ giá tăng 600-700% rồi (thời điểm 2019). Còn cùng thời điểm đó nếu mua chung cư cho thuê được luôn và thu nhập 20 năm thu hồi vốn thì bây giờ ngoài tiền cho thuê giá chung cư chưa tăng nổi 15%. Câu chuyện này cũng giống như ôm DPM ăn cổ tức 10 năm vẫn lỗ, vì giá cổ phiếu không tăng được. Nó chẳng có sự mở rộng hay phát triển gì để tăng giá trị công ty lên.

2/ PE thế nào là đắt hay rẻ ?

Đây là một vấn đề khó, rất nhiều người nhầm lẫn , kể cả cao thủ vẫn dính lỗi bẫy PE thấp và chết rất thảm. Kiến thực thực chiến chứng khoán vô cùng mông lung ảo diệu. Một cổ phiếu phản lại mọi lý thuyết như PE cực cao, dòng tiền xấu, cổ tức ko có, bị chửi bị chê, không thanh khoản, vay nợ khủng……cũng có thể là siêu cổ khủng long bạo chúa x 50-100 lần tài khoản. Còn cổ đẹp như sách PE thấp vẫn nhảy lầu. Ví dụ như ASM.HSG.VPB..rất nhiều cao thủ tham PE thấp fullmagin dẫn đến chết thảm hàng triệu đô thậm chí hàng trăm tỷ.

PE là công cụ định giá rất nhiều lỗi. Sểnh ra nhà đầu tư có thể dính bẫy chuột nhảy lầu ngay. Có một nghịch lí là mua khi PE cao lại giàu PE thấp lại lỗ. Ví dụ cổ thép khi nó khó khăn thua lỗ, mua móc cống giá 2-5k PE cao vống cả trăm lần như HSG, TLH cách đây vài năm . Sau giá thép tăng lợi nhuận cao ông nào múc HSG 4x PE thấp chỉ 5 thì lại nhảy lầu. SDI khi xây Gardenia chưa có lợi nhuận PE cao mua 2x thì vốn hóa dưới 50% giá trị của dự án Gardenia. Khi nó hạch toán lợi nhuận khủng giá 136k thì vốn hóa 16.000 tỷ cao gấp 5 lần giá trị thực của dự án. Mua là chết.

Ví dụ khác cổ may mặc giá quần áo 10 năm ko tăng kịp lạm phát, biên lợi nhuận mỏng dính 5%, thậm chí cạnh tranh còn bị rẻ đi thì PE 10 là đắt. Nhưng cổ đất giá đất tăng 10 lần sau 10 năm thi PE = 30-100 có thể vẫn là siêu rẻ nếu nó ôm nhiều quỹ đất. Bởi DN chỉ ngồi ko chưa cần làm gì giá trị DN đã tự tăng gấp 10 lần .Nếu PE 100 thì thực tế chỉ đắt ngang cổ may mặc PE 10 mà thôi.

Những cổ phiếu dùng lợi nhuận tái đầu tư vào các tài sản nhanh hao mòn như oto, máy tính, nhà xưởng ,taxi, máy xây dựng …máy lạnh thủy sản… Hoặc tồn kho tôm cá, cafe, gỗ….dễ hỏng hóc thiu thối. Những thứ này sau một thời gian xác xuất ra đồng nát hết. Doanh nghiệp dù có lãi bao nhiêu trên BCTC( trên giấy )cũng nướng hết vào đây, tiền thật không có, tài sản ko nhiều giá trị. Những doanh nghiệp loại này khi bạn mua PE cao vượt giá trị thực có thể phải trả giá rất đắt như HSG,NKG, TTF,HVG…khi doanh nghiệp gặp khó khăn chả có gì bán đc ra tiền đảm bảo thu hồi tài sản cho bạn, nếu cân hết đồng nát như thép Vạn lợi đầu tư 2000 tỷ bán đc 200 tỷ thì bạn coi như mất trắng. Đó là lý do cổ như TTF.HSG,NKG có thể đốt 90-95% thị giá hay tk của bạn.

Những doanh nghiệp tái đầu tư lợi nhuận vào đất đai, cao ốc cho thuê….giá những thứ này càng để lâu càng tăng giá thì nó bền vững cao ,khi cần bán đi vẫn đảm bảo tài sản cho bạn, những cổ này dễ đc chấp nhận PE cao, rẻ mua nắm giữ dễ đem lại giàu có. Giống như câu chuyện PHR trồng cao su thì lỗ nhưng giữ đc nhiều đất, bây giờ bán đất cũng giàu, chứ nếu PHR ko có đất từ xưa thì nó chả hơn gì HSG.NKG ,HVG….. Khách sạn Kim liên bao năm làm ăn đì đẹt nhưng khi IPO định giá 260k bằng định giá nhiều nghìn tỷ nhờ có lô đất to.

PE thấp hay cao phải xem xét tài sản của doanh nghiệp cũng như tính chu kì. Một DN ko có tài sản gì mà chỉ nhờ mùa vụ như tôm cá trúng mùa hay tôn thép đc giá mà bạn cứ nhìn PE thấp để mua rất dễ cháy tài khoản. Một cổ phiếu bạn mua PE 500-10.000 vẫn có thể đem lại siêu lợi nhuận nếu như tài sản thực của nó lớn gấp 5-10 lần vốn hóa.

Những cổ ngành bán lẻ, thực phẩm, BDS, công nghệ, khoáng sản…dễ đc chấp nhận PE cao.

3/ Cổ tức và cái bẫy chết dần, chết mòn

Nhiều người lấy cổ tức tiền mặt làm thước đo giá trị cổ phiếu, nếu như cách đây 7-8 năm ở đáy khủng hoảng giá cổ rơi thảm, mọi nhà đầu tư đều bám vào cổ tức để an ủi, bạn nói cổ tức thời điểm đó rất có giá trị, nhưng ko phải thời điểm nào cũng đúng. Thời tăng trưởng và phát triển bạn rất dễ dính bẫy cổ tức. Những doanh nghiệp trả cổ tức tiền cao hầu hết đều kém phát triển trong tương lai bởi nó cho thấy sự bế tắc trong phương hướng phát triển nên ko cần dùng đến tiền ,hoặc công ty lãnh đạo ko có tham vọng phát triển, họ chỉ cần cổ tức là đủ.

DXP.KDC,DPM,VMC…. Rất nhiều công ty trả cổ tức 50-200% tiền nhưng kết quả giá cp đều rơi sâu ,hoặc ko ngóc nổi bởi dự án kế tiếp ko có. Lịch sử những cổ phát triển nhanh, luôn cần vốn để mở rộng như MSN,VIC,Apple…..thì hầu như ko có cổ tức tiền, nhưng nó lại phát triển vượt bậc đem lại giàu có cho cổ đông. Điều này chính là lợi nhuận kép, DN đem lợi nhuận tái đầu tư tiếp đem lại giá trị lớn hơn nhiều chia tiền.. Bản chất của chia tiền là xẻ thịt công ty ăn dần mà thôi.

Nếu dn nào cổ đông từ lớn đến nhỏ chỉ nhăm, nhe chia tiền thậm chí đang nợ bank như chúa chổm vẫn phải còng lưng vay bank trả cổ tức tiền cao thì bạn hãy cảnh giác như bài học SCL cách đây 3 năm 28k về 2k . Nếu chia cổ tức tiền mà vẫn đầu tư thêm mới, mở rộng thị trường, thị phần để tăng giá trị và đảm bảo tăng trưởng tốt trong tương lai mới là cổ tốt . Nhiều dn như thủy điện, nhiệt điện, đạm, hóa dầu ,xi măng , gạch ngói… Họ ko xây thêm nhà máy mới, lãi bao nhiêu chia hết, cái giá phải trả là bao năm ko phát triển công suất nhà máy 10 năm sau vẫn thế mà thôi. Nên câu chuyện ai ôm DPM.PPC.. ăn cổ tức 10 năm nay vẫn lỗ thậm chí lỗ nặng vì tiền mất giá mạnh sau 10 năm .Công ty phát triển giá cổ tăng nhiều lần mới đem lại giàu có.

3/ Dòng tiền.

Về mặt lý thuyết thì dòng tiền dương nhiều là tốt, điều này ai chả biết nên tôi ko phân tích nhiều nữa, tôi chỉ phân tích các trường hợp đặc biệt. Cũng ko ít trường hợp dòng tiền âm nặng hoặc nợ nhiều, lỗ thảm vẫn là siêu cổ nhân vài chục thậm chí cả trăm lần tài khoản.

Tôi lấy ví dụ. Tôi vay bank 100 tỷ mua lô đất ven đô. Lô đất này cho thuê doanh thu thấp, ko đc bao tiền , trong khi chi phí trả lãi bank lớn hơn, dẫn đến dòng tiền tôi âm nặng, bctc tôi đã ghi nhận khoản lỗ là 50 tỷ . nhưng giá đất của tôi thực tế đã tăng gấp 10 lân nếu bán đi tôi thu 1000 tỷ trừ vay bank 100 tỷ và khoản lỗ 50 tỷ tôi vẫn ăn ra 850 tỷ. Ai mua cổ phiếu của tôi khi vốn hóa 100 tỷ thì PE cao chổng vó, dòng tiền âm, doanh thu thấp…nói chung bề ngoài thì nát bét nhưng bên trong nội thất đẹp bất ngờ kkk họ vẫn mua rẻ 8.5 lần so giá trị thực và họ vẫn siêu giàu.

4/ Giá trị sổ sách.

Nhiều người vẫn nghĩ giá trị sổ sách là giá trị thực của công ty, nhưng đó là một sai lầm. Có những công ty tài sản sổ sách chỉ thể hiện 1 tỷ nhưng giá trị thực 200 tỷ như đất đai, trụ sở từ những năm 198x-199x. Có những công ty giá trị sổ sách như Thép Vạn lợi đầu tư nhà máy 2000 tỷ cân đồng nát chỉ được 200 tỷ. hoặc như ATA trước đây tồn kho, sổ sách vài trăm tỷ nhưng cá thối sạch chả còn xu nào.TTF thì gỗ mục. Càfe Thái hòa hàng nóng một thời là cafe mục. VSP sổ sách là tàu sắt vụn.

Trong khi nhiều công ty tồn kho, sổ sách là đất đai có khi giá trị thật lại lớn gấp rất nhiều lần. Ví dụ như một DN làm hợp đồng BT trị giá 35 tỷ đổi đc 120ha đất Vân đồn. Tất nhiên giá sổ sách chỉ 35 tỷ nhưng hiện nay bán 20-25tr/ m2 thì giá trị thực là trên 10.000 tỷ nhé. Xúc đc cổ thế lên đại gia ngay và luôn.

5/ Tiêu chí lãnh đạo.

Theo tôi là một tiêu chí ngớ ngẩn nhất trong đầu tư Ck. Anh Vượng trc khi lên tỷ phú đô la là tay bán mì tôm. Abramovic là thằng buôn dầu. Anh Thìn đất xanh là thằng cò đất.kkkkk lãnh đạo dòng P hay Vinashin năm xưa khi nó ở đỉnh cao đều là những siêu nhân trc khi bị bắt. Bầu kiên, bầu Thắm, anh Tâm, anh Đức ….khi trên đỉnh họ ca tụng như thế nào toàn tỷ phú đô la chả thua kém gì anh Vượng??? Anh Vũ HSG khi trên đỉnh họ khen như thánh sống, như đức Phật , xuống đáy là thằng lừa đảo kkkk.

Tôi có tiêu chí riêng chọn lãnh đạo của tôi nhé, tôi ko dùng những thứ ai cũng dùng. Tiêu chí của tôi đơn giản lắm, đó là những người dùng vốn hiệu quả nhất cộng thiên thời chống lưng họ. Đó là 2 yếu tố quan trọng nhất. Tôi ví dụ : Một công ty vốn 8.8 tỷ ko có đồng tiền mặt nào chỉ có xe và máy móc cũ. Nó ko vay bank xây đc khu đô thị, 505 tỷ bây giờ cân hết đồng nát có gần 1000 tỷ sau chục năm nhân số tiền của cổ đông lên hơn trăm lần . Lại có thiên thời giá đất cứ x2x3 chống lưng. Lãnh đạo vậy có ngon ko ?nếu mình bỏ tiền vào đó. Còn SJC.LGL.SHI…họ dùng hàng ngàn tỷ vay mượn và của cổ đông đầu tư toàn chỗ ko hiệu quả lãi chỉ bằng cái tăm mình có nên đầu tư ko? Rẻ móc cống 2-3k có sóng tôi lướt, lên tý bán ngay chứ chả đầu tư lâu làm gì.

“Hãy nhìn cách đi tiền và dùng tiền mới là nguồn gốc”

Nếu 2 doanh nghiệp cùng tạo ra lợi nhuận 100 tỷ/ năm. Doanh nghiệp A phải vay bank và dùng vốn 3000 tỷ để tạo ra lợi nhuận 100 tỷ đó, doanh nghiệp B chỉ bỏ 10 tỷ thì tôi sẽ sống chết với B. Bởi B đã tiết kiệm cho tôi 2000-3000 tỷ thoát khỏi nuôi bank, đáo hạn, khấu hao….và muôn vàn rủi ro khác như thiên tai, cháy nổ, mục nát, lỗi thời công nghệ….hoặc các rủi ro như kiểu thép Vạn lợi đầu tư 2000 tỷ bán đc 200tỷ.

Những doanh nghiệp dùng quá nhiều vốn để tạo ra lợi nhuận nó giống anh Đức HAG vay 30.000 tỷ tạo ra có 5000 tỷ doanh thu/ năm. Đi đường dài giống như con xe già uống xăng khó có thể đưa bạn đi đc xa.

Việc nghe hơi nồi chõ để phán xét lãnh đạo có thể là việc ngu xuẩn, bởi góc nhìn của nhỏ lẻ hay nhà đầu tư lớn luôn mâu thuẫn và đầy cảm tính ko có lý trí gì.

Tôi lấy ví dụ như sau: Tôi gặp quá nhiều những trường hợp như thế này.
Một DN A nó tồn kho 10ha đất giá bán 3-4tr. Khi họp Đhcd các cổ đông nhỏ lẻ yêu cầu bán nhanh cho thứ cấp giá rẻ để book ln cao hơn trăm tỷ rồi chia tiền mặt cao để giá cp tăng ngắn hạn, khi ko đc đáp ứng thì họ bán cp rồi chửi lãnh đạo chả ra gì. Nếu thực hiện theo yêu cầu đó thì giờ công ty ra sao ngoài cửa giải thể ai về nhà đấy vì ko còn tiền và cơ hội làm dự án khác . Trong khi lãnh đạo họ xử lý thế này. Ko trả cổ tức tiền mặt, dùng tiền đó chỉnh chang khu đất, đất tăng giá 4 lần bán 10-15tr/ m2 đem lại thêm 600 tỷ lợi nhuận cho cổ đông. Lại phát hành 90 tỷ thêm vốn chủ sở hữu để đủ điều kiện vốn pháp định nhận dự án khủng đất vàng 3000 tỷ tiềm ẩn lợi nhuận 3000 -5000 tỷ trong tương lai .

Còn những lãnh đạo đáp ứng nhiều nhỏ lẻ, bán dự án lúa non chia tiền khủng xong hết dự án mới, ko tích tụ đc nguồn lực sau đó dn lâm vào khó khăn ko phát triển thì nhỏ lẻ lại khen là lãnh đạo có tâm vì cổ đông , thậm chí dn nợ hơn chúa chồm , tài sản cắm bank sạch ,nhà bank sắp tịch thu hết vẫn đi vay trả cổ tức tiền mặt.

6/ Đòn bẩy nợ.

Nợ nhiều thì tất nhiên là xấu, nhưng ko phải ko có những ngoại lệ. Nếu một DN vay khủng nhưng đầu tư vào chỗ hiệu quả thì nó là nợ tốt nhé nó giống như fullmagin vào cổ tăng mạnh thì lãi to.

Còn nếu vay khủng mà 70-80% nướng vào các nơi tối tăm như nhà máy gạch lỗi thời công nghệ ko bán đc, ko cạnh tranh đc, nhà máy điện không có nước , hoặc các tài sản khác muốn bán ko xong, thu hồi ko dễ, cưa ra không được….trong khi vẫn hàng ngày hàng tháng nuôi bank, trả lãi bank thì dài hạn doanh nghiệp dễ suy yếu do bank hút hết nguồn lực, chỉ còn 20% lượng máu để nuôi cả công ty thì ko khác gì bạn đầu tư ck mã thằng bằng lần thì đánh 20% tk còn mã lỗ thì đánh 80%.

Nợ bank nhiều nhưng lại cho thằng khác nợ, chiếm dụng ko thu đc xu lãi nào, ko được cầm tài sản thế chấp trong khi bạn phải làm đủ với bank. Đây là kiểu kinh doanh cầm dao đằng lưỡi, thả gà ra đuổi tối kị đầu tư, Chỉ một khách nó xù là đi ăn mày. Lãi giả lỗ thật .

7/ Động lực lãnh đạo.

Điều này rất ít nhà đầu tư để ý, nhưng nó vô cùng quan trọng nhé. Một công ty động lực lãnh đạo ko có, bởi nó bị sở hữu nhà nước cao, lãnh đạo ít cổ phiếu…thì động lực thấp rất khó để bay xa. Một công ty phải có sự cân bằng lợi ích nó mới nhiều động lực phát triển.

Nhiều doanh nghiệp như Dòng HUD.Sông đà …..tỷ lệ nhà nước nhiều….họ chỉ cần mỗi năm cổ tức 5-10% và cứ đều đều như thế, có thành tích để báo cáo vượt khó vượt khổ là tốt rồi. Không cần cố gắng mở rộng dự án, tăng quy mô. những DN này khi đi họp DHCD bạn dễ dàng nhận thấy , từ cổ đông to đến nhỏ ông nào cũng cầm sẵn cái bát chờ cắt tiết xẻ thịt doanh nghiệp ăn dần 5-10% tiền mặt mà ko nghĩ đến đầu tư cho tương lai DN . Đầu tư mấy doanh nghiệp dạng này ăn cổ tức nhưng tức hết cả cổ. Tốn thời gian và chi phí cơ hội của bạn.

8/ Kiên nhẫn.

Thực ra ck làm giàu rất dễ nhưng 95% họ từ chối do bản chất nhìn ngắn và tham ăn. Nếu như SDI khi bắt đầu xây Gardenia giá 25 chưa có nhiều lợi nhuận thì chả mấy ai mua cổ phiếu, mua xong đôi ba tháng ko tăng là họ cũng sút. Họ ko chờ nổi 1-2 năm. Nhưng đến đỉnh 136 định giá gấp 5 lần dự án thì họ đua nhau lao vào. Bạn chỉ cần nhìn xa và kiên nhẫn hơn một chút để đón đầu là có thể rất giàu và nhiều cơ hội.

Kẻ biết trồng cây và đợi quả chín sẽ chiến thắng đám đông nhìn ngắn ăn xổi. Tiền của kẻ thiếu kiên nhẫn sẽ dần dần chảy vào túi kẻ kiên nhẫn mà thôi. Không ít cao thủ chết nặng vì lỗi này như vừa qua ở ASM.VPB…khi họ xuống tiền tất tay thì sập. Đơn giản vì họ muốn dỡ nhà kẻ khác nhanh nên họ ko cần đầu tư, ko chờ đợi, cứ thấy bctc tốt, đồ thị chart đẹp, thanh khoản cao, là đu full magin.

9/ Sự phản ánh vào giá.

Rất nhiều người hỏi tôi con này tốt lắm có mua đc ko, tôi lại bảo đó là cổ tầm thường. Sự tầm thường ở đây là cái giá tiền tôi phải bỏ ra đã cao hơn nhiều chất lượng thực tế của nó. Nó tốt 10 tôi đã phải bỏ giá 15 -30 để mua thì với tôi nó ko còn tốt nữa. Một chiếc Mercedes đúng giá trị 2 tỷ bạn mua giá 3-4 tỷ thì chỉ có lỗ nặng. Tôi mua chiếc Huyndai xấu hơn nhưng đúng giá nó 700tr tôi mua có 200 tôi vẫn giàu to.

Đấy là lý do cái chung cư Vinhomes dù tốt đẹp đến mấy nhưng tăng giá rất ít, còn đất ven đô thì sao đẹp bằng nhưng giá nó tăng 3-10 lần dễ dàng.

Những nhà đầu tư non kinh nghiệm dễ rơi vào cái bẫy cổ hoàn hảo, khi mọi tiêu chí đều hoàn hảo nhất thì cái giá đã đắt nhất rồi.

10/ Ứng trước quá nhiều ở tương lai.

Khi bạn mua BHN ở giá quanh 200k tức là vốn hóa 45,000 tỷ mua cả công ty. Vốn chủ sở hữu chỉ 4500 tỷ. Có nghĩa giá bạn đã bỏ ra mua phần ảo là 40,500 tỷ. Hôm nay bạn bỏ tiền ra mua trước tương lai lợi nhuận của 40-50 năm sau. Nhưng trong 40-50 năm ấy có vô vàn sự cố ko thuận lợi xảy ra như cạnh tranh, giảm giá, tiền lạm phát và nhiều rủi ro khác khiến nó ko thể duy trì lợi nhuận…. Bây giờ lợi nhuận BHN cứ giảm dần đều về mức 300 tỷ. Bạn sẽ là kẻ thua lỗ nặng nề. Bởi bạn giống như một kẻ đếm cá ngoài biển. Sự thật thì tài sản thực của BHN chỉ 4500 tỷ thôi còn 40,500 tỷ kia còn phải đi kiếm như đếm cá ngoài biển.

Trong trường hợp doanh nghiệp có một lô đất trị giá 3000 tỷ chưa bán , bạn mua với vốn hóa 300 tỷ thì cá đã ở trong chậu, bạn chưa phải ứng trước tương lai, doanh nghiệp chỉ cần bán chuyển sang tiền là thu về gấp 10 giá bạn mua. Trường hợp này thua lỗ chỉ là ngắn hạn mà thôi . còn BHN sẽ đem lại cho bạn thua lỗ nặng nề và vĩnh viễn.

11/ Cái bẫy thỏa mãn.

CK sinh ra trong sợ hãi lớn kên trong nghi ngờ và chết bởi sự thỏa mãn, đa số đều rơi vào cái bẫy thỏa mãn và chết. Tôi lấy ví dụ khi cách đây vài năm HSG giá 5k, mua lúc đó thanh khoản tệ hại, PE cao vống, chart cắm xuống bùn,dòng tiền mua vào ko nhìn thấy, ko đc magin…..nhưng mua ôm lại giàu. Sau khi chia tách nhiều lần giá 4x tính ra tăng 20 chục lần rồi, lúc này nó thỏa mãn tất cả từ thanh khoản cao, thông tin minh bạch, lợi nhuận tăng trưởng, PE thấp, magin thoải mái, chart đẹp tăng bền vững…..múc vào nhảy lầu. HPG,VCS.PTB, SLS,VPB,SDI….đều xảy ra như vậy, lúc đẹp nhất, thỏa mãn nhất múc vào lỗ nặng.

Hãy mua những thứ SẮP XẢY RA tiềm ẩn ở tương lai như dự án khủng, tương lai sẽ lãi siêu khủng…. chứ cẩn thận khi nó lãi khủng thật hiện trên bctc lúc đó lại là lúc chốt lãi. Đó là nguồn gốc câu ” Mua tin ảo tin đồn bán tin thật ” hay ” Tin ra là bán” .

12/ Vùng trũng. 

Nếu 2012-2013 cổ cơ bản sx tăng trưởng ầm ầm đinh giá PE 1-2-4 thì nó là vùng trũng nhất nơi dòng tiền thông minh của xã hội sẽ ập đến ủn nó lên và nhiều cổ đã tăng 20-40 lần. Nhưng nay nhiều cổ sx như SAB.BHN…kết quả kinh doanh tăng trưởng quá đuối mà PE định giá tới 30-50 thì nó lại là vùng cao ko hề hấp dẫn cũng như kích hoạt lòng tham. Chính vì thế dòng tiền lại tìm đến đất và cổ đất bởi nó trũng hơn nhiều.

Nếu bạn hiểu và hình dung được bạn sẽ biết đầu tư vào đâu hiệu quả, tránh các vùng cao rủi ro dòng tiền xã hội rút đi. Việc nhìn được cục diện mới giúp bạn ăn được từ trũng đến cao, từ gốc cây đến vùng ngọn cây bạn mới giàu. Nếu chỉ nhìn ngắn bạn ăn đc từ cành cây rất cao lên cao hơn 15% bạn ko giàu, lỡ rơi tũm xuống đất bạn sẽ chết cái giá phải trả rất lớn.

Còn nữa…

Thích
Thích Ok Haha Ngạc nhiên 🙁 Angry
121
 Tham gia room