Câu chuyện lạm phát, bơm tiền và cơ hội thành đại gia ở Việt Nam

Nhiều người ít hiểu biết về lạm phát nên rất kì thị, coi nó là một thứ xấu xa. Chính phủ sẽ phải kiềm chế nó bằng mọi giá…. vì vậy họ sẽ bỏ lỡ những cơ hội tốt nhất trong đời. Hôm nay A7 sẽ phân tích về câu chuyện này.

Lạm phát những đIều thần kì.

– Nếu giả sử năm nay nền kinh tế sx ra 1000 cái áo và bơm tiền 1000 đồng giá mỗi cái áo là 1 đồng . Sang năm GDP tăng 10% tức sx ra 1100 cái áo. Nếu số tiền vẫn là 1000 đồng thì cái áo sẽ bị mất giá 10% khiến doanh nghiệp thua lỗ, nền sx, xuất khẩu sẽ đình trệ. Cái này gọi là giảm phát còn nguy hiểm hơn nhiều lạm phát. Bởi thế số tiền phải bơm tương ứng ít nhất là 10% thì cái áo mới giữ đc giá.

– Nước Nhật đã từng neo giá JPY cả thập kỉ, các tiến sĩ Mỹ giải noben đã từng cảnh báo sai lầm. Sau này các hãng Sony, Toshiba ,Matsushita. Mazda.JVC….từ vị trí hàng đầu thế giới đã suy sụp ngấp nghé phá sản vì giá thành sx bị cao ko cạnh tranh đc. Khiến sự trỗi dậy của Hàn quốc Huyndai.Samsung.LG….trở nên mạnh mẽ nhờ chính sách phá giá tiền tệ linh hoạt. Sau này thủ tướng Albe nhận ra sai lầm đã phải cho bơm tiền ào ạt để cứu vãn. Cũng chỉ hồi phục đc ít bởi Nhật đã quá tụt hậu so Apple. Samsung, LG. Thậm chí còn bị Xiaomi, Oppo …của China bỏ qua. China cũng nhờ bơm tiền mạnh nên tăng trưởng cao hơn 2 thập kỉ trở thành siêu cường quốc khiến Mĩ phải điên đầu.

zl

– Trở lại vấn đề kinh tế VN. Là nước đang phát triển, cần đầu tư hạ tầng như giao thông ,đường xá,cầu cống, khu cn lớn….chính vì thế bơm tiền phải mạnh hơn nhiều các quốc gia khác. BDS có ngon thì mới kích thích hạ tầng, mới có chủ đầu tư làm đường làm cầu đổi lấy đất… Mới có thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào….Và các công trình, bộ mặt HN, TPHCM…. Và các tỉnh mới đc như hôm nay cao ốc chọc trời .Nếu ko bơm tiền chắc vẫn giống những năm 1986-1990 mấy căn tập thể lắp ghép cũ từ thời Liên xô.

Anh V cũng là sản phẩm của thời đại bơm tiền, xe máy điện, oto điện cũng từ bơm tiền mà ra thôi. Quan điểm các nhà kinh tế điều hành là phải bơm nhiều để kích thích tiêu dùng, để mọi người cảm thấy giàu hơn, chi tiêu nhiều hơn thì kinh tế mới phát triển.

Xưa kia ít tiền dân mua dc gói cafe về dùng phin pha cả nửa năm. Giờ ngày ngày ngồi quán thì mới có các tập đoàn như Trung nguyên xuất khẩu đc ra thế giới. Hay không có xây dựng thì làm sao VCS có thể xuất khẩu đc đá ra nước ngoài khi bước khởi đầu trong nước đã thất bại. Nền kinh tế vận hành theo cái lí đó, và người ta ko sợ lạm phát hay khủng hoảng, hay bong bóng BDS. Nó chỉ là một phần thôi. VN khủng hoảng đã qua nhưng trc đó là bao thành quả từ bơm tiền. GDP tăng 7-10% trong hàng thập kỉ. Nhà nhà từ xe đạp lên xe máy lên oto……

Khi bơm tiền đất là số 1.

Chỉ có đất là tăng đc nhiều lần bởi quá trình thủ tục một dự án 4-5-7 năm nên khi tiền nhiều hơn đất kẻ ôm đất ở thế cửa trên, ôm thứ tài sản tăng chục lần trăm lần thì 3 đời ăn ko hết của. Chính vì thế đại gia bds mới nhiều và giàu nhanh nhất. Càng các quốc gia đang phát triển, chính sách bơm tiền đổi GDP thì đại gia BDS sẽ càng giàu. Lắm kẻ ngu ngốc chửi nào là ko ích nước ko lợi nhà…. Đó chỉ là cái lí của kẻ ko ăn đc . Kẻ khôn họ không bỏ lỡ cơ hội

Thích
Thích Ok Haha Ngạc nhiên 🙁 Angry
201
 Tham gia room