Câu chuyện học thánh Buffet tìm cổ giá trị 1$ giá 50 cen và những con gà ở VN.

Đi đâu tôi cũng gặp những bài giảng như thế này, họ ai đọc mắt cũng sáng rực long lanh. Ồ quá đúng ! Quá sáng suốt! Tôi đã tìm ra được chân lý để làm giàu . Hura ! Tìm ra rồi tìm ra rồiiiiii !!! Phen này quyết chí làm giàu thôi.

Nhưng ! Cái chữ nhưng này khó và củ chuối lắm.
Khi có cổ trị giá 1 USD giá chỉ 5 CEN thôi tức là vượi 10 lần tiêu chí của Buffet thì diễn biến tâm lý họ lại như sau:
– Sao tốt thế ko thấy ai múc ?
– Tốt thì phải có Tây có quỹ múc chứ chả nhẽ mỗi mình múc.
– Thông tin có vẻ mù mờ nhỉ, lùa gà up bô chăng
– Thôi bố sợ lắm, bố múc con chart đẹp thanh khoản cao ăn 5-7% cho nó lành, dùng magin để ăn cjo dày, có gì chạy cho nó dễ. Đắt cũng đc đã có chart lo . rẻ mà ko nhìn thấy dòng tiền đâu cơ vào cũng vứt .kkkk
– Thế là bố từ thằng đầu tư giá trị thành thằng đầu cơ ăn vặt tiền lẻ.

Những siêu cổ phiếu trước khi bay 20-50 lần như PTB, HDG, CAP. VCS…
.. , đều diễn biến tâm lí y hệt như thế, và kẻ giàu sang rất hiếm, đa phần đều rúc vùng đỉnh vì khi đó nhìn thấy rõ tất cả .

zl

Khái niệm dư địa tăng.

Nhiều người không hiểu đc điều này nên luôn rúc vào những nơi dư địa tăng còn ít và rủi ro cao. Tôi lấy ví dụ. 2 công ty cùng làm dự án BDS.

Công ty A quy mô chỉ 50% công ty B xét trên quy mô dự án, giá bán…. cũng như lợi nhuận tiềm ẩn.Đó là phần chìm chưa hiển thị trên bctc.

Công ty A ghi nhận lợi nhuận trước họ định giá gấp 4 công ty B về vốn hóa…giá cao hơn vì nó rõ ràng hơn thôi => xét theo giá trị thực thì định giá đắt gấp 8 lần. Vậy dư địa tăng giá lớn lại là công ty B. Bạn chỉ cần chờ đợi một thời gian khi nó bán hàng và hạch toán là ăn gấp 8 lần so đầu tư công ty A. Và càng đi tìm cái sự rõ ràng thì cửa ăn dày giàu sang càng thấp vì thế. Cổ B chính là cổ giá trị 1 USD giá 5 CEN đó. Kẻ đầu tư họ ko quá chú trọng phần ln đã nổi lên trên bctc vì có thể khi đó định giá đã ảo là 5 USD rồi , dư địa tăng giá đã hết ,mà họ mua theo quy mô dự án, lợi nhuận tiềm ẩn. Họ tự đánh giá đc bằng sự phân tích.

Trên thị trường vn hiện nay ko thiếu cổ giá trị 1 USD giá 5 CEN thôi chứ tìm cổ 50 CEN cũng thường thôi. Nhưng thường loại cổ này nó rất mù mờ nên bọn ngu hay chửi lùa gà úp bô. Kkkkk ko bản lĩnh và lý trí khách quan ko ăn dễ đâu.

Thích
Thích Ok Haha Ngạc nhiên 🙁 Angry
121
 Tham gia room