Bài phân tích tâm lý thị trường cực đỉnh. Hãy đọc để tránh rủi ro và tìm được những nơi giàu sang.

Thị trường CKVN tính từ đáy chu kì đến nay đã tăng khoảng 8 năm rồi. 8 năm là một thời gian rất dài, trong khoảng thời gian đó là chuỗi tăng của cổ sx phục hồi, cổ ngành nghề cơ bản, cổ phiếu có cổ tức cao nhưng bị định giá rất rẻ, cổ tăng trưởng cao nhưng PE thấp…..và những người đi tiên phong trong phong trào ấy nhiều người đã dừng cuộc chơi chuyển sang nhóm tài sản khác hấp dẫn hơn.

Nếu như 8 năm trước bạn mua PTB chỉ có PE=2 và nó đã tăng trưởng cao gấp 6 lần lợi nhuận sau 7 năm thì bạn ăn 2 khúc thịt nạc. Khúc định giá PE thấp khoảng 5 lần x khúc tăng trưởng 6 lần =30 lần chưa tính cổ tức tiền mặt. Nhưng bây giờ thì sao? Giá ko hề rẻ nữa để ăn đc nhiều lần, bạn may mắn chỉ ăn thêm đc một chút tăng trưởng 10-15% đã chậm lại mà thôi. Đó là lý do những kẻ chuyên nghiệp ko đánh giá là hấp dẫn. Các cổ sản xuất khác đều ở tình trạng tương tự.

Sau 8 năm tăng của dòng sx, mọi diễn đàn hô PE,EPS, tăng trưởng, cổ tức, hàng cơ bản, hàng tốt….rào rào, bạn đi đâu cũng thấy nhan nhản, họ hô như một cái máy, thậm chí chính tôi là kẻ đi tiên phong đặt tên cho nhóm ” hàng cơ bản” còn bị họ chửi lùa gà, nào phải cổ tức tiền là ngon, phải hàng cơ bản là ngon, kkk cái thằng sửu nhi đi sau tầm nhìn 8 năm lại dạy thằng đi trc mới nhục. Như đội Trường money chửi tôi lùa gà nhưng múc PTB giá 300 cả tách trong khi chúng tôi hô từ 10k.

zl

Tôi đã chia tay hết nhóm sx và ôm cổ bds, bởi giá đất đang chu kì khan hiếm cháy hàng do thiếu dự án. Tôi ko nhìn thấy nhóm sx hấp dẫn nữa, bởi PE tầm 15 năm thôi thì thực chất bạn đã phải bỏ tiền mua trc tương lai lợi nhuận 15 năm sau của nó rồi. Sau 15 năm tiền bạn mất giá ít nhất 1 nửa nên thời gian thu hồi vốn thực là 30 năm đấy nhé. Nếu nó khó khăn như HSG ,TTF ,YEG…có thể bạn tay trắng vì mấy thứ nhà xưởng tồn kho bán chả đáng bao tiền so giá bạn mua. Còn cổ đất nó có sự khác biệt là đất tăng giá nhanh gấp 10 lạm phát.

Trong lịch sử ckvn chưa bao giờ cổ đất rẻ như lúc này . vốn hóa toàn dưới NAV định giá chiết khấu dự án 5-10 lần. Tức là một dn bds dự án đất dự kiến 5000 tỷ lợi nhuận định giá vốn hóa chỉ 700 -800tỷ. Trong khi thời hoàng kim phải là 15.000 tỷ. Giá đất thì tăng điên đảo, cổ đất PE rẻ như rau , dưới nhiều lần giá trị thực.

Tại sao thị trường để lại lỗ hổng lớn thế này? Đó có phải cơ hội siêu giàu ko ?
Vì đám đông họ đã quá quen 8 năm theo cái lối mòn cổ tức, tăng trưởng,PE,EPS …..nên họ chưa nhìn ra được những công ty nhiều của chìm khủng long bạo chúa, EPS thích bao nhiêu cũng có, nó chỉ bán vài lô đất tha hồ EPS có thể lên vài chục nghìn 30-50-100k. Cp có thể phi 500.000-2.500.000 như những năm 2007. Bạn hãy thử suy ngẫm xem D2D bán có 22 ha Lộc an giá 10tr /m2 dự lãi 1000 tỷ. Vậy mà trên sàn có những công ty 55ha giá bán dự kiến đắt gấp 3 > 30tr/m2 mà định giá 5xx tỷ tin nổi ko đây ? Lại còn bị chửi lùa gà kkkkk.

Bản chất của ck là giá trị tương lai, chẳng phải PE hay EPS hay cổ tức cao….bạn nhìn đc sớm trc thiên hạ bạn mới giàu. Ngon mà bạn nhìn ra quá sau nó chẳng còn nhiều ý nghĩa .

Lời khuyên của kẻ luôn đi trước thiên hạ nhiều năm lúc này hãy soi cổ đất. Cơ hội giàu có rất lớn đang nằm ở đây. Hãy nhớ lịch sử chưa khi nào cổ đất có mức định giá dưới giá trị thật 5–10 lần như lúc này, đó chính là cơ hội lịch sử giống như cổ sx 8 năm về trước.

Thích
Thích Ok Haha Ngạc nhiên 🙁 Angry
104
 Tham gia room